Pin It

Sức khỏe

Công dụng đông trùng hạ thảo

Giới thiệu về đông trùng hạ thảo và công dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được xem là là tiên dược trong y học vì công dụng tuyệt vời đối với người sử dụng và có sự hình thành kỳ diệu hiếm thấy. Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Đông trùng hạ thảo là sự kỳ diệu của thiên nhiên đem lại cho loài người rất nhiều các hợp chất bổ dưỡng cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo himalaya

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo: Vào cuối thu trên những vùng đất cao thuộc dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng sau khi phát triển đến mức cực đại ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm xốp để chui xuống tìm chỗ ngủ đông. Nhưng nó không ngủ đông một mình bởi trước đó bào tử của một loài nấm túi đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký sinh trong nó. Chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc chi Cordycep mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo mà thôi.
Vào lúc này, chúng vẫn mang hình hài ấu trùng nên gọi là đông trùng, đến mùa xuân khi thời tiết ấm áp những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Cứ thế nó lớn lên làm chết vật chủ ấu trùng và đến hạ phát triển thành cây nấm hạ thảo. Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được bách hư bách tổn.

Công dụng của đông trùng hạ thảo đã được cả Đông và Tây y công nhận: nhận thức được sự quý giá của đông trùng hạ thảo, ngày nay Viện bảo vệ thực vật Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm nuôi trồng đông trùng hạ thảo với mục đích có thể giúp tăng sản lượng chất lượng và hạ giá thành để đáp ứng nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo ngày càng tăng trong việc chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ.

Hình ảnh quy mô sản xuất đông trùng hạ thảo viện bảo vệ thực vật
Hình ảnh sản xuất đông trùng hạ thảo tại viện bảo vệ thực vật Hà Nội

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm và có công dụng cực tốt đối với sức khỏe. Trong đông y loại thuốc này được dùng để bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh.
Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải não hoàn đồng hồi xuân sinh lực có công dụng bổ phế ích can bổ tinh điền tuỷ chỉ huyết hoá đàm bổ phế ích thận hộ dưỡng tạng phủ tư âm tráng dương khư bệnh kiện thân là loại thuốc tư bổ dược thiện có thể chữa được bách hư bách tổn, là vị thuốc quý mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo
TS Phạm Văn Nhạ giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy

Thành phần của đông trùng hạ thảo
Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối biomass của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng Al, Si, K, Na… Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phi kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs. Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12, 29,19 mg vitamin A, 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 riboflavin, vitamin E, vitamin K…

Công dụng của đông trùng hạ thảo
Công dụng của các thành phần trong đông trùng hạ thảo

Công dụng đông trùng hạ thảo
Công dụng của đông trùng hạ thảo theo nghiên cứu công bố trên International Journal of Medicinal Mushrooms
1. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị ung thư:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị ung thư

Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.
2. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh thận

Nhờ khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mãn tính suy giảm chức năng thận tổn thương thận.
3. Đông trùng hạ thảo nâng cao hệ miễn dịch tăng khả năng của hệ miễn dịch:

Đông trùng hạ thảo tăng khả năng miễn dịch

Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996 các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương.
Đông trùng hạ thảo có công dụng điều chỉnh tăng cường tính miễn dịch cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể tăng cường chức năng gan thúc đẩy quá trình trao đổi chất chống lại các bệnh tật.
4. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh gan

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh gan bổ gan tăng cường sức khỏe

Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng hạ thảo và chức năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm dược liệu khác để hỗ trợ cho lamivudine trong điều trị viêm gan siêu vi B có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh như viêm gan mãn tính viêm dạ dày mãn tính viêm khí quản mãn tính và hen suyễn mãn tính.
5. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ rối loạn suy giảm tình dục

Đông trùng hạ thảo có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như liệt dương di tinh đau lưng mỏi gối đổ mồ hôi trộm bổ thận tráng dương, đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn bất lực vô sinh. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi kể cả phụ nữ và đàn ông đã có tuổi và cả người già đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp phục hồi và hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề liên quan đến chức năng sinh dục sinh sản của cơ thể.
6. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu:

Đông trùng hạ thảo làm giảm lượng cholesterol trong máu

Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và nguy cơ về tim mạch. Đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.
7. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường rất tốt

Một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu của đông trùng hạ thảo. Thử nghiệm cho thấy 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.
8. Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ các bệnh liên quan đến phổi

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn COPD bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính viêm phế quản giúp ức chế cơn co khí quản bổ thận lợi phổi cầm máu tan đàm cải thiện chức năng phổi viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn.
9. Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim:

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh tim

Phân tích hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác giúp giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính như làm tăng các điều kiện chung về thể chất sức khoẻ chức năng tim. Đông trùng hạ thảo có tác dụng hạ đường huyết hạ huyết áp chống rối loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu.
10. Đông trùng hạ thảo tác dụng giảm mệt mỏi:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP Ađênôzin triphôtphat nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi. Công dụng của đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể tăng cường tuần hoàn máu nhanh chống loại bỏ Lactic axit và các chất bã trong cơ thể.
11. Ứng dụng đông trùng hạ thảo trong điều trị HIV/AIDS:

Công dụng đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị HIV AIDS

Một công dụng tuyệt vời khác nữa của đông trùng hạ thảo đó là dùng để hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS, trong đông trùng hạ thảo có nhóm hoạt chất HEAA Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh. Một trong những hoạt chất của nhóm này được các chuyên gia ở Mỹ dùng để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và hiện nay đã được dùng ở những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như ở châu Phi. Ngoài ra đông trùng hạ thảo thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu người mới khỏi bệnh hiểm nghèo.
12. Tác dụng đông trùng hạ thảo chống lão hóa và ung thư:

Tác dụng của đông trùng hạ thảo chống lão hóa và ung thư

Đông trùng hạ thảo có thể đào thải Radical có hại trong cơ thể do đó có tác dụng chống lão hóa kéo dài tuổi thọ. Chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư.

Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn như vậy nếu so sánh đông trùng hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó việc sử dụng đông trùng hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

13. Công dụng làm đẹp cho phái nữ:
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm không chỉ có tác dụng đối với nam giới mà còn có nhiều công dụng đối với phụ nữ mà không phải ai cũng biết đến. Trong đó một trong những công dụng đặc biệt đối với chị em phụ nữ là giúp tăng cường sức khỏe và làm trẻ hóa cơ thể. Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược từ thiên nhiên làm đẹp từ sâu bên trong cơ thể giúp bạn đẹp tự nhiên lại khỏe mạnh.
Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm đẹp
Bồi bổ sức khỏe: đông trùng hạ thảo được xem là một trong những dược liệu có 17 loại axit amin khác nhau cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch, giúp bạn có thần thái hồng hào da dẻ mịn màng tươi trẻ.
Làm chậm quá trình lão hóa cơ thể: đối với phái đẹp quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh đặc biệt là những người phụ nữ sau khi sinh con quá trình lão hóa diễn da ngày càng nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp bạn làm chậm quá trình oxy hóa tái tạo là da căng mịn đầy sức sống, đồng thời giúp giảm nếp nhăn trên da giảm nám da sạm da hiệu quả.
Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh: sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giảm vết dan nứt trên da bụng và đùi cho cả mẹ và bé làn da căng mịn. Ngoài ra nó còn bồi bổ sức khỏe cho mẹ giúp mẹ có sữa ngay sau khi sinh tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé  giúp trẻ phát triển toàn diện.
Như vậy đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ đặc biệt là trong làm đẹp giúp bạn có một thân hình như mong muốn có làn da sáng mịn và đầy sức sống giúp tăng cường sức khỏe bồi bổ cơ thể hiệu quả.

Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ

Đông trùng hạ thảo có công dụng làm đẹp cho làn da trắng hồng từ bên trong

14. Một số công dụng khác của đông trùng hạ thảo:
– Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể.
– Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp.
– Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim.
– Giữ ổn định nhịp đập của tim.
– Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu.
– Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu.
– Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch.
– Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, ví dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.
– Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.
– Có tác dụng cường dương và chống liệt dương.
– Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận.
– Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
– Hạn chế bệnh tật của tuổi già.
– Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.
– Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm– Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể.
– Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.
– Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể.
– Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh.
– Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu.
– Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.
– Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố hormone.
– Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng.
– Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao.
– Kháng viêm và tiêu viêm.